Đóng bảo hiểm hơn 5 năm mức TCTN được tính thế nào?

Đóng bảo hiểm hơn 5 năm mức TCTN được tính thế nào?

Đóng bảo hiểm hơn 5 năm mức TCTN được tính thế nào? Cho tôi hỏi tôi đóng BHXH được 5 năm 3 tháng vậy lãnh thất nghiệp được bao nhiêu tiền vậy. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm những gì vậy ạ?Đóng bảo hiểm hơn 5 năm mức TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề: Đóng bảo hiểm hơn 5 năm mức TCTN được tính thế nào; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về mức hưởng TCTN khi đóng bảo hiểm được 5 năm 3 tháng

Căn cứ theo Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Ngoài ra, căn cứ vào Điểm c Khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 9. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Các trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu, bao gồm:

c) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.”

Như vậy, bạn đã đóng BHTN được 5 năm 3 tháng nên bạn được hưởng 05 tháng trợ cấp thất nghiệp. Mức hưởng hàng tháng của bạn bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp (Mức tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động tại Điều 3 Nghị định 157/2018/NĐ-CP nếu bạn hưởng lương do người sử dụng lao động quyết định. Hoặc không quá 05 lần mức lương cơ nếu bạn hưởng lương do Nhà nước quy định). Bạn còn 3 tháng lẻ mà chưa được hưởng sẽ được bảo lưu để làm căn cứ xác định thời gian cho lần hưởng tiếp theo, khi bạn đủ điều kiện.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3. Sổ bảo hiểm xã hội”.

Đóng bảo hiểm hơn 5 năm mức TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

+) Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (Mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH)

+) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

+) Sổ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đóng bảo hiểm hơn 5 năm mức TCTN được tính thế nào. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Tính số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề đóng bảo hiểm hơn 5 năm mức TCTN được tính thế nào bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay