Bị trễ 2 ngày thông báo việc làm có được nhận BHTN không?

Bị trễ 2 ngày thông báo việc làm có được nhận BHTN không?

Bị trễ 2 ngày thông báo việc làm có được nhận BHTN không? Ngày 16/10 này em lên ký nhận bảo hiểm thất nghiệp mà 18/10 em mới ở dưới quê lên. Em bị trễ mất 2 ngày có nhận bảo hiểm được không ạ. Em muốn chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp thì cần những giấy tờ gì và phải nhận bao lâu ở nơi cũ thì được chuyển đi nơi mới ạ?Trễ 2 ngày thông báo việc làm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề: Bị trễ 2 ngày thông báo việc làm như sau:

Thứ nhất, về vấn đề về quê nên đi thông báo tìm kiếm việc làm muộn

Căn cứ Khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLDTBXH quy định như sau:

“3. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;

d) Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Các trường hợp không trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp…” 

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn về quê và trễ 2 ngày thông báo việc làm và không thuộc trường hợp được thông báo tìm kiếm việc làm muộn nên bạn sẽ không được giải quyết, tháng này bạn bị tạm dừng hưởng TCTN, và không được nhận tiền TCTN của tháng này. Tháng tiếp theo bạn lên thông báo tình hình tìm kiếm việc làm đúng ngày hẹn thì bạn sẽ tiếp tục được hưởng TCTN.

Thứ hai, về vấn đề phải nhận bao nhiêu tháng TCTN ở nơi cũ thì được chuyển đi nơi mới

Căn cứ Điều 22 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“1. NLĐ đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng TCTN đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN.”

Như vậy,trường hợp bạn muốn chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn phải nhận ít nhất 1 tháng TCTN ở nơi cũ bạn được chuyển nơi hưởng TCTN.

Thứ ba, về vấn đề hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 22 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định: 

“2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của người lao động, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động và gửi giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động chuyển đến theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

a) Đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

b) Giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp;

c) Bản chụp quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

d) Bản chụp các quyết định hỗ trợ học nghề, quyết định tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyết định tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có);

đ) Bản chụp thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng (nếu có), các giấy tờ khác có trong hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Trễ 2 ngày thông báo việc làm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ trên để chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Bị trễ 2 ngày thông báo việc làm có được nhận BHTN không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Nghỉ việc sau 2 tháng đi làm có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Có được rút BHXH 1 lần cùng lúc với hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề: Bị trễ 2 ngày thông báo việc làm có được nhận BHTN không bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay