Thời hạn bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

Thời hạn bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

Em tham gia bhxh được 3 năm 8 tháng, đã làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần. Sau một thời gian lại nhận được sổ bên BHXH cấp sổ lần 2. Trong sổ lần 2 ghi rõ tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng là 2 năm 10 tháng. Nhưng em không tham gia nữa thì thời gian 2 năm 10 tháng này em có được nhận nốt trợ cấp thất nghiệp không? Hoặc không thì có được nhận hỗ trợ học nghề không? Nếu em không nhận thì thời hạn bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp trên của em là bao lâu và sau bao lâu thời gian đóng này bị mất đi? Em cám ơn!Thời hạn bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp với thời gian được bảo lưu

Căn cứ quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;…”

Đối chiếu quy định nêu trên thì bạn không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp với 2 năm 10 tháng được bảo lưu vì bạn đã quá thời hạn 03 tháng để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu muốn nhận trợ cấp, bạn cần đóng tiếp bảo hiểm ở công ty khác.

Thứ hai, về vấn đề hưởng hỗ trợ học nghề

Căn cứ Điều 55 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.”

Tương tự như trường hợp nêu trên; bạn đã nghỉ việc quá 3 tháng nên không còn trong thời hạn để có thể nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề.

Thứ ba, thời hạn bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Theo đó, hiện nay chỉ có quy định về cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng chứ không có giới hạn về vấn đề bảo lưu. Đồng nghĩa bạn thời gian 2 năm 10 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu vĩnh viễn.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay