Có được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian nghỉ phép không?

Có được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian nghỉ phép không?

Cho tôi hỏi tôi đang trong thời gian nghỉ phép năm 6 ngày. Được 3 ngày thì tôi bị dạ dày cấp phải mổ có giấy tờ đầy đủ của bác sĩ thì có được nhận chế độ ốm đau không?Nghỉ phépTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Về chế độ ốm đau trong thời gian nghỉ phép; chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Nghỉ phép

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trường hợp của bạn nghỉ ốm trong thời gian nghỉ phép hàng năm cho nên bạn nộp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội bạn cũng sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau. Tuy nhiên, nếu sau thời gian 6 ngày nghỉ phép hàng năm đó mà bạn vẫn bị ốm đau và có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy ra viện thì vẫn được giải quyết những ngày sau đó.

Kết luận:

Người lao động bị ốm đau trong thời gian nghỉ phép hàng năm thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Vợ và chồng có thể được nghỉ chăm sóc con ốm đau cùng một lúc không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay