Mức hưởng thai sản khi phá thai 6 tuần được nghỉ 9 ngày

Mức hưởng thai sản khi phá thai 6 tuần được nghỉ 9 ngày

Em phải phá thai theo chỉ định của bác sĩ; thai em được 6 tuần nhưng bác sĩ chỉ cho nghỉ có 9 ngày thôi thì có đúng không ạ? Và cụ thể em được hưởng bao nhiêu tiền thế ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiPhá thai 6 tuần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn về mức hưởng khi phá thai 6 tuần:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ thai sản khi phá thai 6 tuần

Căn cứ theo Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;…

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, trong trường hợp này, số ngày nghỉ của bạn là do bác sĩ chỉ định nhưng không quá 20 ngày nên việc bác sĩ cho bạn nghỉ 9 ngày là có cơ sở. 

Thứ hai, về mức hưởng thai sản khi phá thai 6 tuần 

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

Phá thai 6 tuần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Hơn nữa, căn cứ theo Khoản 1 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Mức hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

b) Đối với trường hợp người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật bảo hiểm xã hội ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội thì mức hưởng chế độ thai sản được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của chính tháng đó.

Do đó, mức hưởng của bạn được tính bằng: (Mức lương tháng bạn nghỉ việc để phá thai : 24 ngày) x 9 ngày nghỉ 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Những giấy tờ cần thiết phải nộp khi hưởng chế độ thai sản

Cách kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ thai sản qua điện thoại

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay