Cách tính trung bình tiền lương để giải quyết chế độ BHXH 1 lần?

Cách tính trung bình tiền lương để giải quyết chế độ BHXH 1 lần?

Cách tính trung bình tiền lương để giải quyết chế độ BHXH 1 lần? Tôi là viên chức đóng bảo hiểm từ tháng 2 năm 2014 và sẽ thôi việc ngay theo diện tinh giản biên chế vào tháng 12/2019. Vậy tôi có được nhận bảo hiểm xã hội một lần nữa không? Trong thời gian này tôi có 2 tháng nghỉ dưỡng thai và nghỉ 6 tháng thai sản thì được nhận mấy tháng bảo hiểm một lần? Tôi có được tính hệ số điều chỉnh tiền đóng bảo hiểm không? Cách tính trung bình tiền lương của tôi sẽ chỉ lấy 5 năm cuối cùng thôi đúng không?Cách tính trung bình tiền lương

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Cách tính trung bình tiền lương để giải quyết chế độ BHXH 1 lần đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề viên chức có được nhận BHXH 1 lần khi bị tinh giản biên chế không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 10 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định:

“3. Các đối tượng thôi việc quy định tại Khoản 1, 2 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; không được hưởng chính sách thôi việc theo quy định tại Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày 27 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Như vậy, người lao động khi có yêu cầu sẽ được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đóng đủ 20 năm BHXH và không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện;

– Sau một năm nghỉ việc mà chưa đóng đủ 20 năm và không tiếp tục đóng BHXH;

– Ra nước ngoài định cư;

– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong,…

Do đó, bạn sẽ được hưởng BHXH một lần khi thuộc một trong các trường hợp trên kể cả khi nghỉ việc theo chính sách tinh giản biên chế.

Thứ hai, về vấn đề có 2 tháng nghỉ dưỡng thai và nghỉ 6 tháng thai sản thì được nhận mấy tháng bảo hiểm một lần?

Tại điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định cụ thể:

“2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

b) Thời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi quy định tại khoản 4 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.”

Như vậy, 6 tháng bạn nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian đóng BHXH và được ghi theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, thời gian 2 tháng nghỉ dưỡng thai của  bạn không được tính là thời gian đóng BHXH.

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì tổng thời gian bạn tham gia bảo hiểm xã hội là 05 năm 09 tháng sẽ được làm tròn lên thành 06 năm đóng bảo hiểm xã hội. Số tiền bảo hiểm xã hội một lần nhận được của bạn sẽ là 2 x 6 = 12 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, về vấn đề có được tính hệ số điều chỉnh tiền đóng BHXH không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 115/2015/NĐ-CP

“Điều 10. Điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội

Việc điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo Điều 63 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

Như vậy, bạn là viên chức và bắt đầu đóng bảo hiểm từ năm 2014 nên bạn sẽ không được nhân với hệ số trượt giá khi hưởng BHXH một lần.

Thứ tư, cách tính trung bình tiền lương để giải quyết chế độ BHXH 1 lần?

Căn cứ theo Điểm d Khoản 1 Điều 20 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“… d) Đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 đến ngày 31 tháng 12 năm 2015:

Mbqtl =

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 10 năm (120 tháng) cuối trước khi nghỉ việc


120 tháng

Như vậy, cách tính trung bình tiền lương nhận BHXH 1 lần không phải tính bình quân của tiền lương 5 năm cuối, mà phải tính mức bình quân tiền lương dựa trên 10 năm cuối trước khi bạn nghỉ việc. Tuy nhiên, bạn đóng bảo hiểm mới được 6 năm nên sẽ phải dựa trên cả quá trình mà bạn đóng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Cách tính trung bình tiền lương để giải quyết chế độ BHXH 1 lần?

Nếu còn vướng mắc về cách tính trung bình tiền lương để giải quyết chế độ BHXH 1 lần; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về bảo hiểm xã hội 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Cách điền mẫu 14-HSB đề nghị hưởng BHXH 1 lần

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay