Thủ tục đề nghị gộp sổ BHXH năm 2020 như thế nào?

Thủ tục đề nghị gộp sổ BHXH năm 2020 như thế nào?

Trước đây tôi công tác ở một công ty từ năm 2000 đến năm 2005, tôi chuyển sang công ty khác mà không rút sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ. Đến công ty mới tôi làm sổ bảo hiểm mới tham gia đóng bảo hiểm từ năm 2006 đến nay. Vừa qua tôi có nhờ người trong công ty cũ tìm lại được sổ bảo hiểm cũ. Vì vậy hiện tại tôi có 2 sổ bảo hiểm khác số. Tôi muốn gộp 2 sổ thì thủ tục đề nghị gộp sổ BHXH năm 2020 như thế nào mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Sau bao lâu thì tôi mới nhận được sổ đã gộp? Nếu đến hạn 3 tháng mà tôi vẫn chưa nhận được sổ thì liệu có đi làm bảo hiểm thất nghiệp được không?Thủ tục gộp sổ BHXH năm 2020

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thủ tục đề nghị gộp sổ BHXH năm 2020

Khoản 2 Điều 27 và Khoản 4 Điều 46Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

2.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới”.

Theo quy định trên thì hiện nay một người tham gia bảo hiểm không được phép có nhiều sổ bảo hiểm. Trường hợp bạn có 03 sổ BHXH như vậy thì cần đề nghị cơ quan BHXH làm thủ tục gộp sổ cho bạn. 

Để gộp sổ BHXH bạn cần chuẩn bị:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS);

+) 03 sổ BHXH đã được cấp.

Hồ sơ trên nộp tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi chốt sổ BHXH cuối cùng cho bạn.

Thứ hai, về thời hạn để giải quyết gộp sổ BHXH

Căn cứ Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXHquy định như sau:

Điều 29. Cấp sổ BHXH

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết”.

Theo đó, thời hạn gộp sổ BHXH là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi bạn có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho bạn biết.

Thứ ba, về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chưa có sổ BHXH đã được chốt

Căn cứ Khoản 3 Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

…3. Sổ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy , sổ BHXH là thành phần hồ sơ bắt buộc khi đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp; bạn không thể dùng bất cứ giấy tờ nào khác để thay thế cho sổ BHXH. Trong khi đó, hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp chỉ là 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc của bạn (Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm năm 2013). Vì thế, nếu đến thời hạn nêu trên mà bạn vẫn chưa có sổ BHXH đúng và đủ thông tin thì sẽ không được nhận trợ cấp. Thời gian đóng của bạn sẽ chỉ được bảo lưu lại và cộng nối khi bạn đi làm ở đơn vị mới.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Nghỉ việc chưa nhận TCTN thời gian đóng bảo lưu trong bao lâu?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay