Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết ốm đau và cách khắc phục khi nộp quá hạn

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết ốm đau và cách khắc phục khi nộp quá hạn

Tổng đài cho tôi hỏi trong bao lâu thì công ty phải nộp hồ sơ đề nghị giải quyết ốm đau cho nhân viên? Nếu làm chậm thì giải quyết như thế nào?Nộp hồ sơTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó, Điều 116 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

Nộp hồ sơ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động phải nộp hồ sơ cho công ty và công ty phải nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH trong thời hạn 10 ngày tiếp theo. Nếu quá thời hạn nộp hồ sơ, bạn cần phải có văn bản giải trình về lý do chậm nộp kèm theo hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động. Trường hợp việc hồ sơ quá hạn của bạn mà không phải do lỗi của người lao động, gây thiệt hại đến lợi ích của người lao động thì bạn sẽ phải bồi thường theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay