Mức hưởng TCTN khi đóng được 3 năm 2 tháng BHTN

Mức hưởng TCTN khi đóng được 3 năm 2 tháng BHTN

Mức hưởng TCTN khi đóng được 3 năm 2 tháng BHTN. Em đóng bảo hiểm thất nghiệp chuẩn bị đến hạn lấy mà em đang bầu không đi lại được có ủy quyền được không ạ? mức lương 1 năm nay của em là 6.400.000 đồng vậy em được hưởng bao nhiêu tiền TCTN vậy ạ. Em đóng được 3 năm 2 tháng người ta bảo em được hưởng 3 tháng TCTN, còn 2 tháng lẻ của em bị mất đi ạ. Em nghe nói là hưởng TCTN được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế đúng không ạ?TCTN khi đóng được 3 năm 2 tháng

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Mức hưởng TCTN khi đóng được 3 năm 2 tháng đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề uỷ quyền cho chồng đi nhận TCTN

Căn cứ Khoản 2 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“2. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

c) Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ;

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người lao động thuộc một trong các trường hợp tại các Điểm b, c, d, đ của Khoản này thì người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư này và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, người lao động phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.”

Như vậy, bạn đang mang bầu nếu có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền việc đi lại sẽ ảnh hưởng đến thai thì bạn được ủy quyền cho chồng đi nhận TCTN và đi nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo tình hình việc làm và nhận TCTN.

Khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, bạn phải tiếp tục thực hiện việc thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.

Thứ hai, về mức hưởng TCTN khi đóng được 3 năm 2 tháng

Căn cứ vào khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Bên cạnh đó, theo Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Mức hưởng và tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

=

Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

x

60%

Như vậy, mức hưởng hàng tháng của bạn = 6.400.000 x 60% = 3.840.000 đồng.

Thứ ba, về vấn đề bảo lưu tháng lẻ khi hưởng TCTN

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 9. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Các trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu, bao gồm:

c) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.”

Như vậy, theo quy định 2 tháng lẻ của bạn được bảo lưu và cộng dồn vào lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện chứ không phải bị mất đi.

Thứ tư, về vấn đề cấp phát thẻ bảo hiểm y tế khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định liên quan đến hưởng TCTN còn được cấp thẻ BHYT như sau:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh) để thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động; 01 bản đến người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định”.

Như vậy, khi hưởng TCTN còn được cấp thẻ BHYT và hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mức hưởng TCTN khi đóng được 3 năm 2 tháng.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Mức hưởng TCTN khi đóng được 3 năm 2 tháng xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Những chế độ của bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay