Phải nhận tiền TCTN trực tiếp hay có thể nhận vào tài khoản ngân hàng?

Phải nhận tiền TCTN trực tiếp hay có thể nhận vào tài khoản ngân hàng?

Phải nhận tiền TCTN trực tiếp hay có thể nhận vào tài khoản ngân hàng? Em bị động thai không được đi lại phải kiêng đến lúc đẻ. Cho e hỏi là nếu em ủy quyền cho mẹ chồng em đi đăng kí và nhận hộ tiền TCTN được không? Tiền này phải đi nhận trực tiếp theo tháng hay có thể nhận tiền vào tài khoản ngân hàng của mình? Em đóng được 3 năm 8 tháng với mức lương năm cuối cùng là 8,34 triệu thì em được nhận mấy tháng và được nhận bao nhiêu tiền thế ạ?Nhận tiền TCTN trực tiếp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Phải nhận tiền TCTN trực tiếp hay có thể nhận vào tài khoản ngân hàng đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề ủy quyền đi đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Khoản 2 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“2. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

c) Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ;

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người lao động thuộc một trong các trường hợp tại các Điểm b, c, d, đ của Khoản này thì người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư này và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, người lao động phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.”

Như vậy, bạn đang mang thai có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi lại nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong thời hạn 3 ngày làm việc bạn được ủy quyền cho mẹ bạn đi nộp đơn đề nghị không thực hiện thông báo tình hình tìm kiếm việc làm hằng tháng.

Thứ hai, về vấn đề phải nhận tiền TCTN trực tiếp hay được nhận qua thẻ ngân hàng

Căn cứ theo đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH  xác định có hai phương thức để nhận trợ cấp thất nghiệp:

– Thứ nhất, nhận qua Cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện; 

– Thứ hai, nhận tiền thông qua tài khoản ATM của ngân hàng. Hiện nay Bảo hiểm xã hội Việt Nam liên kết với Ngân hàng Đông Á để thực hiện chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Như vậy, pháp luật không bắt buộc phải nhận tiền TCTN trực tiếp, Cách thức chi trả của cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tùy thuộc và cách thức nhận trợ cấp thất nghiệp được bạn đăng kí trong đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm. Do đó, bạn có thể đăng ký nhận tiền TCTN qua thẻ ATM hoặc nhận tiền TCTN trực tiếp tại cơ quan BHXH quận/huyện.

Thứ 3, về vấn đề xác định số tháng hưởng TCTN

Căn cứ Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Bên cạnh đó, Căn cứ khoản 7 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định“.

Theo đó, trường hợp này, vì bạn có tổng số năm đóng bảo hiểm thất nghiệp là 3 năm 8 tháng nên bạn sẽ được hưởng 3 tháng TCTN, còn 8 tháng lẻ sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng TCTN cho lần hưởng trợ cấp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng TCTN.

Thứ tư, về mức hưởng TCTN 3 tháng khi mức lương năm cuối cùng là 8,34 triệu

Căn cứ vào khoản 1 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp …”

Bên cạnh đó, theo Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Mức hưởng và tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

=

Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

x

60%

Như vậy, mức lương hưởng TCTN hàng tháng= 8.340.000 x 60% = 5.004.000 đồng/tháng.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Phải nhận tiền TCTN trực tiếp hay có thể nhận vào tài khoản ngân hàng xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay