Hồ sơ thủ tục để nhận trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Hồ sơ thủ tục để nhận trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Cho tôi hỏi hồ sơ thủ tục để nhận trợ cấp thất nghiệp gồm những gì và nộp cho ai? Sau bao lâu thì tôi mới nhận được tiền? Xin cám ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpĐể nhận trợ cấp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về hồ sơ thủ tục để nhận trợ cấp thất nghiệp; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời bạn như sau:

Về hồ sơ và nơi nộp hồ sơ:

Theo quy định tại Điều 16 và Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội”.

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Để nhận trợ cấp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, để nhận TCTN bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm đơn đề nghị theo mẫu, bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, sổ BHXH sau đó nộp lên trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương mà bạn muốn hưởng.

Về thời điểm nhận được TCTN:

Theo quy định tại Điều 46 Luật việc làm năm 2013 thì trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ bạn sẽ được nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và sau đó, tối đa trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ được nhận tiền trợ cấp tháng đầu tiên.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề hồ sơ thủ tục để nhận trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nghỉ việc hơn 3 tháng chưa tìm được việc có kịp nhận trợ cấp thất nghiệp?

Đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cần làm gì để cấp thẻ BHYT?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay