Quá thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm thế nào?

Quá thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm thế nào?

Chào bạn! Tôi nghỉ việc công ty được gần 2 tháng thì mới nhận được sổ bảo hiểm xã hội. Lúc mở ra lại thấy bị sai tên từ Ngọc Phương thành Ngọc Phượng. Giờ tôi muốn đi đổi lại thì phải làm như thế nào? Bao giờ tôi mới được trả lại sổ? Nếu không may bị quá thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì tôi phải làm như thế nào? Mong sớm được phản hồi! Tôi cám ơn nhiều!Quá thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị sai tên

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

2.2. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.

2.3. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng.”

Như vậy, theo quy định trên bạn bị sai tên trên sổ bảo hiểm xã hội thì có thể đề nghị cấp lại. Hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm được quy định tại Khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Theo đó, bạn cần chuẩn bị:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS);

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

– Bản sao giấy khai sinh có công chứng.

Hồ sơ trên bạn nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi chốt sổ bảo hiểm xã hội cuối cùng cho bạn.

Thứ hai, về thời hạn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi điều chỉnh tên bị sai

Căn cứ Khoản 2 Điều 21 Quyết định 595/QĐ- BHXH như sau:

Điều 29. Cấp sổ BHXH

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết”.

Như vậy:

Thời gian tối đa để cấp lại sổ bảo hiểm xã hội là không quá 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho bạn biết.

Thứ ba, về vấn đề quá thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Khoản 1 Điều 46 và Khoản 3 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”.

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;”

Như vậy, theo quy định hiện hành thì bạn chỉ có thời hạn là 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc đề nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu quá thời thời hạn trên thì bất kể vì lý do gì bạn cũng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi đó, bạn chỉ có thể tiếp tục làm việc và đóng bảo hiểm tại công ty khác trong một khoảng thời gian nhất định; khi bạn nghỉ việc tại công ty này và đáp ứng đủ điều kiện thì bạn sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp tương ứng với toàn bộ thời gian bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay