Đang nhận TCTN mà đi nước ngoài làm thì cần làm thủ tục gì?

Đang nhận TCTN mà đi nước ngoài làm thì cần làm thủ tục gì?

Đang nhận TCTN mà đi nước ngoài làm thì cần làm thủ tục gì? Tôi đang nhận trợ cấp thất nghiệp mà đi nước ngoài làm thì có phải làm thủ tục gì không? Thời gian đóng có được bảo lưu lại không? Về nước tôi phải đóng bao lâu mới được nhận tiền? Và cần chuẩn bị hồ sơ gì để nhận TCTN?Đang nhận TCTN mà đi nước ngoài làm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Đang nhận TCTN mà đi nước ngoài làm thì cần làm thủ tục gì đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đang nhận TCTN mà đi nước ngoài làm thì cần làm thủ tục gì?

Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

g) Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

Ngày mà người lao động được xác định ra nước ngoài định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là ngày người lao động xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh….

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các Điểm b, c, d, g và h Khoản 1 Điều này, người lao động phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và kèm theo giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (bản chụp), trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày ghi trên dấu bưu điện.”

Như vậy, đi nước ngoài làm là trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn đang nhận TCTN mà đi nước ngoài làm thì trong thời hạn 3 ngày làm việc bạn phải báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang nhận TCTN theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kèm theo giấy tờ xuất cảnh đi nước ngoài làm việc (bản chụp) hoặc gửi theo đường bưu điện.

Thứ hai, về bảo lưu thời gian đóng BHTN

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP:

“5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.”

Như vậy, bạn đang hưởng TCTN mà đi nước ngoài làm việc bạn thuộc trường hợp bị chấm dứt hưởng TCTN. Thời gian đóng BHTN mà bạn chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp không thuộc trường hợp được bảo lưu nên sẽ bị mất đi.

Thứ ba, về vấn đề về nước phải đóng bao lâu thì được nhận TCTN?

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

Như vậy, sau khi về nước bạn đóng đủ 12 tháng trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc thì bạn được hưởng TCTN.

Thứ tư, về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3. Sổ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

  • Văn bản đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Sổ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đang nhận TCTN mà đi nước ngoài thì cần làm thủ tục gì?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Đang nhận TCTN mà đi nước ngoài thì cần làm thủ tục gì xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Những chế độ của bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay