Có được hưởng dưỡng sức sau khi đặt vòng tránh thai?

Có được hưởng dưỡng sức sau khi đặt vòng tránh thai?

Em có đóng bảo hiểm ở công ty đầy đủ và mới đi đặt vòng tránh thai. Em thấy bảo trường hợp này được nghỉ 5 ngày nhưng bác sĩ chỉ cho em nghỉ ngoại trú 5 ngày (em không nhập viện). Bác sĩ làm như thế thì có đúng không ạ? Em cần nộp hồ sơ như thế nào ạ? Nay em đi làm mà thấy còn mệt thì có được hưởng dưỡng sức sau khi đặt vòng tránh thai không ạ? Mong sớm được giải đáp! Em cám ơn nhiều!Hưởng dưỡng sức sau khi đặt vòng tránh thai

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ đặt vòng tránh thai cho lao động nữ

Căn cứ Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 37. Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

b) 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì lao động nữ khi đặt vòng tránh thai sẽ được nghỉ tối đa là 07 ngày; tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Và thời gian nghỉ cụ thể sẽ theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Vì thế nếu bác sĩ nhận định cho bạn nghỉ 5 ngày thì hoàn toàn đúng với quy định.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng chế độ đặt vòng tránh thai

Căn cứ vào Khoản 2.2.1. Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2019) quy định:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2. Đối với chế độ thai sn của người đang đóng BHXH: 

2.2.1. Lao động n đi khám thai, sy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bn sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bn sao giấy chuyn tuyến hoặc bản sao giấy chuyn viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bn sao giy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, bạn cho biết điều trị ngoại trú nên sẽ nộp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho công. Sau đó, công ty sẽ chuẩn bị thêm Danh sách 01B-HSB và nộp cho cơ quan BHXH để giải quyết chế độ cho bạn.

Thứ ba, có được hưởng dưỡng sức sau khi đặt vòng tránh thai?

Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hướng dẫn như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Đối chiếu quy định trên thì khi bạn đặt vòng tránh thai sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Cách tính tiền thai sản khi lao động nữ đặt vòng tránh thai

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay