Điều kiện hưởng chế độ dưỡng thai và chế độ thai sản khi sinh con

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng thai và chế độ thai sản khi sinh con

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng thai và chế độ thai sản khi sinh con. Vợ em mang thai đến tháng thứ 5 mà thai có vấn đề nên yêu cầu nghỉ dưỡng ở nhà có giấy tờ chỉ định đàng hoàng. Vậy trong thời gian này BHXH có trả chế độ gì cho vợ em không ạ? Vợ em không đóng đủ 6 tháng BHXH trong 12 tháng trước sinh có được hưởng thai sản khi sinh con nữa không ạ? Em cám ơn!Điều kiện hưởng chế độ dưỡng thai

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về điều kiện hưởng chế độ dưỡng thai; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Về điều kiện nghỉ việc dưỡng thai

Căn cứ Điều 156 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 156. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.”

Như vậy, bạn được nghỉ việc để dưỡng thai khi có chỉ định của cơ sở khám chưa bệnh. Tuy nhiên Luật Bảo hiểm xã hội 2014 không quy định mức hưởng thai sản khi nghỉ dưỡng thai. Do đó, trong thời gian nghỉ dưỡng thai bạn không được nhận hỗ trợ từ BHXH. Trường hợp bạn có thời gian nghỉ dưỡng thai thì được hưởng quyền lợi khi xét hưởng chế độ thai sản của BHXH.  

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng thai

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

– Trường hợp bạn có thời gian nghỉ dưỡng thai thì được hưởng quyền lợi khi xét hưởng chế độ thai sản của BHXH. Bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên;

+ Trong vòng 12 tháng trước sinh đóng được 3 tháng BHXH 

+ Khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền (có giấy xác nhận nghỉ dưỡng thai).

Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì được được hưởng chế độ thai sản khi mới đóng BHXH đủ 3 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh; không phải đóng đủ 6 tháng BHXH như quy định đối với trường hợp thông thường.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Cấp lại giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai để hưởng chế độ thai sản

Lao động nữ mang thai hộ hưởng chế độ nghỉ dưỡng thai

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về điều kiện hưởng chế độ dưỡng thai bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay