Lao động khai thác than có bị giảm trừ tỉ lệ hưởng lương hưu hay không?

Lao động khai thác than có bị giảm trừ tỉ lệ hưởng lương hưu hay không?

Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 20 năm trong đó có 16 năm trực gác cửa gió trong hầm lò khai thác than. Năm nay tôi 51 tuổi thấy sức khỏe yếu nên muốn về hưu thì có được chưa? Công việc khai thác than có bị giảm trừ tỉ lệ hưởng lương hưu không? Mức giảm trừ khi về hưu trước tuổi của tôi là bao nhiêu? Tôi cảm ơn Tổng Đài ạ! Khai thác than bị giảm trừ hưu không

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin tư vấn về vấn đề lao động khai thác than có bị giảm trừ tỉ lệ hưởng lương hưu hay không như sau:

Thứ nhất, nghỉ hưu khi làm việc trong hầm lò khai thác than

Căn cứ Điều 15 và Phụ lục kèm theo Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 15. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động từ đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc được hưởng lương hưu nếu có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có 16 năm làm công việc trực gác than trong hầm lò. Đây là công việc thuộc danh mục công việc khai thác than trong hầm lò theo Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Bạn đã 51 tuổi và đã đủ 20 năm BHXH. Bạn đủ điều kiện để nhận lương hưu hàng tháng. 

Thứ hai, về vấn đề lao động khai thác than có bị giảm trừ hưu 

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.“.

Khai thác than bị giảm trừ hưu không

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, người lao động làm công việc khai thác than khi đủ điều kiện nghỉ hưu (điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội) thì không bị giảm trừ % mức hưởng lương hưu. Chỉ những người nghỉ hưu trước tuổi khi bị suy giảm khả năng lao động (theo điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội) mới bị giảm trừ tỉ lệ hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Điều kiện để người khai thác than trong hầm lò được về hưu sớm

Khai thác hầm lò 15 năm có rút BHXH một lần được không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay