Đi xuất khẩu lao động nước ngoài có được nhận luôn BHXH một lần?

Đi xuất khẩu lao động nước ngoài có được nhận luôn BHXH một lần?

Xin chào tổng đài, em có một thắc mắc muốn hỏi. Sắp tới, em có đi xuất khẩu lao động nước ngoài trong 3 năm. Em có thuộc trường hợp được nhận luôn BHXH một lần không ạ? Em cảm ơn ạ.Tư vấn bảo hiểm xã hộiBHXH một lần đi xuất khẩu lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP, quy định về các trường hợp được hưởng BHXH một lần:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Ra nước ngoài để định cư;

Đồng thời căn cứ thêm quy định tại Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp”

Như vậy

Ra nước ngoài định cư thuộc trường hợp được nhận luôn BHXH một lần thì cần có giấy tờ chứng minh như sau: 

+ Hộ chiếu hoặc thị thực do cơ quan có thẩm quyền cấp với lý do định cư lâu dài

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài từ 05 năm trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

BHXH một lần đi xuất khẩu lao động

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Theo thông tin bạn cung cấp, khi bạn đi xuất khẩu lao động nước ngoài 3 năm, không phải định cư ở nước ngoài nên bạn không thuộc diện được hưởng luôn BHXH một lần. Do đó, bạn có thể rút BHXH một lần sau 03 năm đi xuất khẩu lao động bạn trở về; hoặc bạn có thể làm giấy ủy quyền cho người khác để thay bạn làm thủ tục BHXH một lần sau 01 năm bạn nghỉ việc và không đóng BHXH.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đi xuất khẩu lao động nước ngoài có được nhận luôn BHXH một lần? Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Hồ sơ và thời hạn giải quyết hưởng BHXH một lần

Số tiền BHXH một lần được nhận là bao nhiêu khi nghỉ việc?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay