Mức hưởng khi chuyển tuyến theo yêu cầu và đủ điều kiện chuyển tuyến

Mức hưởng khi chuyển tuyến theo yêu cầu và đủ điều kiện chuyển tuyến

Tôi có xin giấy chuyển tuyến cho con tôi (5 tuổi) ở nơi KCB ban đầu cho chuyển lên tuyến tỉnh. Tôi thấy trong giấy chuyển tuyến bác sĩ khoanh vào số 1 là đủ điều kiện chuyển tuyến mà không khoanh vào số 2 là theo yêu cầu của người bệnh trong khi tôi xin chuyển. Vậy 2 trường hợp này có giống nhau về mức hưởng khi chuyển tuyến con tôi lên tỉnh điều trị không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếMức hưởng khi chuyển tuyến

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn về mức hưởng khi chuyển tuyến theo yêu cầu và đủ điều kiện chuyển tuyến như sau:

Căn cứ Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).

5. Các trường hợp chuyển người bệnh theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển đúng tuyến. Các trường hợp chuyển người bệnh không theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển vượt tuyến.”

Mức hưởng khi chuyển tuyến

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, khi bác sỹ khoanh vào số 1 đủ điều kiện chuyển tuyến được coi là chuyển đúng tuyến. Do đó, khi KCB con bạn sẽ được hưởng theo mức đúng tuyến. Cụ thể là được BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi BHYT chi trả. Còn khoanh vào ô số 2 theo yêu cầu của người bệnh thì được coi là chuyển vượt tuyến. Lúc đó khi KCB người bệnh chỉ được BHYT chi trả theo mức trái tuyến. Cụ thể con bạn được BHYT chi trả 60% chi phí khám chữa bệnh khi điều trị nội trú.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn về mức hưởng khi chuyển tuyến theo yêu cầu và đủ điều kiện chuyển tuyến. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Có mã K1 trên thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh trái tuyến hưởng mức nào?

Khi tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng mức quyền lợi nào?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay