Chi phí KCB bao nhiêu thì được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả?

Chi phí KCB bao nhiêu thì được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả?

Cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì mình phải trả bao nhiêu chi phí khám chữa bệnh mới được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả thế ạ? Tôi cần làm gì để được cấp giấy này?Tư vấn bảo hiểm y tếGiấy chứng nhận

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Về điều kiện cấp giấy chứng nhận cùng đồng chi trả

Theo quy định tại Điều 3 Quyết định 1399/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 3. Trách nhiệm quản lý và tổ chức thực hiện

2. Bảo hiểm xã hội tỉnh

m) Cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm cho người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục và số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (trừ các trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến).

3. Bảo hiểm xã hội huyện

đ) Cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm cho người tham gia BHYT của các đơn vị được BHXH tỉnh phân cấp quản lý thu BHYT”.

Như vậy, nếu bạn tham gia BHYT 5 năm liên tục có chi phí khám chữa bệnh chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, đồng thời khám chữa bệnh đúng tuyến thì sẽ được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

Về thủ tục cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm:

Căn cứ theo điểm c Phụ Lục II Quyết định 919/QĐ-BHXH quy định:

“c) Hồ sơ đề nghị

Người tham gia BHYT nộp hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

– Bản chính các Hóa đơn, Biên lai thu tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (5% hoặc 20%) của người bệnh kể từ đầu năm. (Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế có nhu cầu sử dụng Hóa đơn, Biên lai bản chính vào mục đích khác, bộ phận một cửa của cơ quan BHXH chụp Hóa đơn, Biên lai và ký xác nhận trên bản chụp, trả bản chính cho người tham gia BHYT; Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế làm thất lạc Hóa đơn, Biên lai bản chính thì nộp bản chụp Hóa đơn, Biên lai hoặc bản chụp Hóa đơn, Biên lai có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người có thẻ bảo hiểm y tế khám bệnh, chữa bệnh hoặc Bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh (theo Mẫu số 01/BV, 02/BV);

– Thẻ BHYT còn giá trị sử dụng (Phòng/bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả chụp thẻ BHYT, ký xác nhận trên bản chụp và trả lại ngay thẻ BHYT cho người tham gia).”

Như vậy, bạn cần nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH cấp tỉnh gồm các giấy tờ sau đây:

– Bản chính các Hóa đơn, Biên lai thu tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (5% hoặc 20%) của người bệnh kể từ đầu năm. 

– Thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả.Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế liên tục từ 5 năm trở lên

Không kịp mua thẻ BHYT tự nguyện có bị mất thời điểm 5 năm liên tục?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay