Mức hưởng BHYT của thẻ mã K1 với mã khác giống nhau không?

Mức hưởng BHYT của thẻ mã K1 với mã khác giống nhau không?

Em hiện là sinh viên có thẻ BHYT ở quê cấp nên em không phải mua BHYT ở trường nữa. Em thấy thẻ BHYT của em có mã K1 mà thẻ BHYT của trường cấp cho các bạn em lại không có ký tự này. Như vậy mức hưởng BHYT của bọn em có khác nhau không ạ?Thẻ mã K1

Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Liên quan đến mức hưởng BHYT theo mã thẻ BHYT; chúng tôi xin trả lời như sau:

Về đối tượng tham gia BHYT:

Căn cứ Điều 4 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 4. Mã nơi đối tượng sinh sống

Mã nơi đối tượng sinh sống, gồm 02 ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số, cụ thể:

1. Ký hiệu K1: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

Những thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống (ký hiệu: K1, K2, K3) khi tự đi KCB không đúng tuyến, được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến KCB).

Bên cạnh đó, Điểm h Khoản 3 và Điểm b Khoản 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; 

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên”.

Như vậy, thẻ của bạn có mã K1 thể hiện mã nơi đối tượng sống của bạn.

Thẻ mã K1

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Về mức hưởng BHYT:

Căn cứ vào Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, khi bạn có thẻ BHYT mã K1 nên được hưởng mức 100% chi phí KCB khi đi khám đúng tuyến; đồng thời khi bạn đi KCB không đúng tuyến được thanh toán 100% chi phí KCB đối với tuyến huyện, thanh toán chi phí điều trị nội trú đối với tuyến tỉnh và trung ương.

Còn bạn của bạn tham gia BHYT theo đối tượng sinh viên nên được hưởng mức 80% chi phí KCB khi khám đúng tuyến. Và khi đi KCB không đúng tuyến thì chỉ được chi trả 48% chi phí điều trị nội trú tại tuyến tỉnh và 32% chi phí điều trị nội trú tuyến trung ương.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi của bạn về mức hưởng BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Có mã K1 trên thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh trái tuyến hưởng mức nào?

Phân tích mã số thẻ để biết được mức hưởng BHYT

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay