Nghỉ do sẩy thai nửa tháng thì tháng đó có phải đóng bảo hiểm không?

Nghỉ do sẩy thai nửa tháng thì tháng đó có phải đóng bảo hiểm không?

Công ty tôi có người nghỉ thai sản do sẩy thai từ 16/4 đến hết tháng thì tháng đó có phải đóng bảo hiểm không ạ? Nếu đóng thì công ty hay là người lao động phải đóng?Tư vấn bảo hiểm xã hộiNghỉ do sẩy thai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

Nghỉ do sẩy thai

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, trường hợp người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội. Ngược lại, nếu người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản từ 13 ngày làm việc trở xuống thì vẫn đóng bảo hiểm bình thường. 

Bạn cho biết công ty bạn có người nghỉ thai sản do sẩy thai từ 16/4 đến hết tháng. Tuy nhiên, bạn không nêu rõ ngày nghỉ hàng tuần của đơn vị bạn nên bạn vui lòng căn cứ quy định nêu trên để xác định có phải đóng bảo hiểm hay không.

Trên đây là tư vấn về vấn đề đóng bảo hiểm khi nghỉ do sẩy thai nửa tháng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Những giấy tờ cần thiết phải nộp khi hưởng chế độ thai sản

Chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay