Có được hưởng BHYT khi chứng minh thư nhân dân bị mất không?

Có được hưởng BHYT khi chứng minh thư nhân dân bị mất không?

Hưởng BHYT khi chứng minh thư nhân dân bị mất: Tổng đài có thể tư vấn cho em về việc em bị mất chứng minh nhân dân bị tai nạn nằm viện có bảo hiểm y tế và chứng minh nhân dân photo công chứng của xã…và sổ hộ khẩu thì được hưởng bảo hiểm y tế không ạ.Hưởng BHYT khi chứng minh thư bị mấtTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về hưởng BHYT khi chứng minh thư nhân dân bị mất, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT

Căn cứ khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm y tế năm 2014, quy định:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.”

Và căn cứ khoản 1 Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Theo quy định trên, khi đi khám, chữa bệnh thì cần phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh, trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân khác có ảnh.

Thứ hai, về giấy tờ chứng minh nhân thân

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị tai nạn nằm viện có bảo hiểm y tế nhưng mất chứng minh nhân dân. Bạn có chứng minh thư nhân dân có công chứng của xã và sổ hộ khẩu thì không được hưởng bảo hiểm y tế.

Hưởng BHYT khi chứng minh thư bị mất

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh, bạn có thể xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm chưa có ảnh thì bạn phải xuất trình các giấy tờ tùy thân có ảnh khác. Nếu mất chứng minh nhân dân thì thay thế bằng một loại giấy tờ chứng minh nhân thân khác như giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ sinh viên…. Trường hợp không những giấy tờ này thì bạn đến ủy ban nhân dân xã/phường xin giấy xác nhận nhân thân có đóng dấu giáp lai để thay thế.

Lưu ý: Trong trường hợp không được bệnh viện thanh toán chi phí khám chữa bệnh do không có đầy đủ các giấy tờ nêu trên thì bạn vẫn có thể đề nghị cơ quan BHXH thanh toán trực tuyến theo quy định tại Điều 28, Điều 29 và Điều 30 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về hưởng BHYT khi chứng minh thư nhân dân bị mất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Có được tự dán ảnh trong thẻ BHYT khi đi KCB hay không?

Đi khám không đúng thủ tục thì có được thanh toán BHYT không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay