Chuyển viện có được hỗ trợ chi phí vận chuyển không?

Chuyển viện có được hỗ trợ chi phí vận chuyển không?

Em tôi là người khuyết tật nên được cấp thẻ BHYT miễn phí, nơi đăng ký KCB ban đầu là trạm y tế xã. Vừa rồi em tôi có đến bệnh viện huyện để chữa bệnh nhưng sau đó được bệnh viện huyện chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh để tiếp tục điều trị. Cho tôi hỏi trường hợp của em tôi như vậy có được hỗ trợ chi phí vận chuyển không ạ? Nếu được thì được hỗ trợ bao nhiêu ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếHỗ trợ chi phí

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến vấn đề chi phí vận chuyển khi chuyển tuyến; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện được hỗ trợ chi phí vận chuyển 

Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 47, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

Theo đó, trong trường hợp này, em bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toán chi phí vận chuyển khi chuyển viện từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh. 

Thứ hai, về mức thanh toán chi phí vận chuyển

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

2. Mức thanh toán chi phí vận chuyển:

a) Trường hợp sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định chuyển tuyến thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và về cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó theo mức bng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh….

b) Trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyn một chiu (chiều đi) cho người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyn người bệnh lên tuyến trên….

Hỗ trợ chi phí

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp này:

– Nếu sử dụng phương tiện vận chuyển của bệnh viện thì sẽ được thanh toán cả chiều đi và chiều về bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách giữa hai bệnh viện và giá xăng tại thời điểm chuyển tuyến;

– Nếu không sử dụng phương tiện vận chuyển của bệnh viện thì sẽ được thanh toán chiều đi bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách giữa hai bệnh viện và giá xăng tại thời điểm chuyển tuyến. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức hưởng chi phí vận chuyển của bệnh nhân cấp cứu có BHYT

Trường hợp nào được hỗ trợ chi phí vận chuyển khi chuyển tuyến?

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay