Hiến mô có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí không?

Hiến mô có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí không?

Tôi muốn hiến mô của mình vì mục đích chữa bệnh cứu người. Tôi nghe nói sau này mình sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí thì có đúng không ạ? Tôi phải làm sao để được cấp thẻ?Tư vấn bảo hiểm y tếHiến mô

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Về câu hỏi tư vấn của bạn về bảo hiểm y tế, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm m Khoản 3 Điều 12Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

b) Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hàng tháng từ ngân sách nhà nước;

…; m) Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật;”

theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

14. Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật về hiến ghép mô tạng.”

Hiến mô

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trường hợp của bạn là hiến mô vì mục đích cứu người mà không phải là hiến bộ phận cơ thể người. Theo quy định của bạn luật thì phải hiến bộ phận cơ thể người mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Vì vậy, bạn không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí nên bạn không cần làm thủ tục gì để được cấp thẻ miễn phí.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tư vấn của bạn về vấn đề hiến mô có được cấp thẻ bảo hiểm y tế không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Khi tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng mức quyền lợi nào?

Tham gia BHYT tự nguyện cần đáp ứng yêu cầu gì không?

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay