Đi khám không đúng thủ tục thì có được thanh toán BHYT không?

Đi khám không đúng thủ tục thì có được thanh toán BHYT không?

Em đến đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT nhưng không mang theo chứng minh nhân dân. Bác sĩ bảo em khám chữa không đúng thủ tục nên bảo em cứ thanh toán rồi sau này bảo hiểm thanh toán lại cho em sau. Cho em hỏi là mức tiền BHYT em được nhận lại có nhiều hay không?Tư vấn bảo hiểm y tếĐúng thủ tục

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về thủ tục khám chữa bệnh

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo him y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Như vậy, theo quy định trên nếu bạn đi khám bệnh BHYT bạn phải mang theo thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân như chứng minh thư; nếu bạn không mang chứng minh thư thì bạn có thể thay thế bằng giấy tờ khác như: giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ sinh viên…. Trường hợp không những giấy tờ này thì bạn có thể đến ủy ban nhân dân xã/phường xin giấy xác nhận nhân thân có đóng dấu giáp lai để thay thế. Trường hợp của bạn không có các giấy tờ tùy thân nên là khám chữa bệnh không đúng thủ tục.

Đúng thủ tục

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về số tiền được thanh toán trực tiếp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 ln mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đi với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.”

Như vậy, bạn khám chữa bệnh không đúng thủ tục thì sẽ được BHYT thanh toán trực tiếp như sau:

– Nếu bạn khám chữa bệnh điều trị ngoại trú thì được thanh toán tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám chữa bệnh.

– Nếu bạn khám chữa bệnh điều trị nội trú thì được thanh toán tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám chữa bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức thanh toán trực tiếp khi khám, chữa bệnh tại tuyến trung ương

Thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay