Được cấp thẻ BHYT mã CK có tham gia đóng BHYT ở nơi làm hay không?

Được cấp thẻ BHYT mã CK có tham gia đóng BHYT ở nơi làm hay không?

Tôi trước đây có tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc nên được cấp thẻ BHYT mã CK. Sắp tới tôi ký hợp đồng làm việc ở một đơn vị thì tôi cần phải đóng tiền mua BHYT ở đấy nữa không? Mức hưởng bhyt của tôi bị giảm đi không ạ?tham gia đóngTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối tượng tham gia BHYT

Căn cứ Điều 12 và Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014quy định như sau:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1.Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

3.Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2.Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn vừa thuộc nhóm đối tượng CK – người có công với cách mạng vừa thuộc nhóm do người lao động và người SDLĐ đóng. Tuy nhiên, nhóm do người lao động và người SDLĐ đóng xếp trên nên bạn sẽ tham gia đóng BHYT theo đối tượng này tại đơn vị.

Thứ hai, mức hưởng BHYT

Căn cứ theo khoản 2 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này.

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác. 

2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

tham gia đóng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì sẽ được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất là đối tượng người có công với cách mạng với mức hưởng là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc danh mục BHYT chi trả khi KCB đúng tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Cấp thẻ BHYT cho người có công với cách mạng theo quy định pháp luật

Làm thế nào để xác định đâu là bệnh viện tuyến tỉnh khi đi KCB BHYT?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay