Sinh con không có hợp đồng BHYT có được thanh toán không?

Sinh con không có hợp đồng BHYT có được thanh toán không?

Vợ em vừa rồi có đi sinh con ở bệnh viện tư tuyến tỉnh mà bệnh viện này lại không có hợp đồng BHYT thì vợ em có được thanh toán chi phí sinh con không ạ? Vợ em được công ty cấp thẻ BHYT ạ.Tư vấn bảo hiểm y tếHợp đồng BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmChúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tếviê

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

Như vậy, trong trường hợp này, vợ bạn sinh con tại cơ sở KCB không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT thì bạn sẽ được tổ chức BHYT thanh toán trực tiếp chi phí sinh con.

Hợp đồng BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Mặt khác , theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CPnhư sau:

Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

2. Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tương đương không có hợp đồng khám bnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện”

Như vậy, trường hợp vợ bạn sinh con nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì được thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thẻ bảo hiểm y tế bị rách thì có được đổi lại thẻ hay không?

Sinh con tại bệnh viện trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay