Nghỉ việc ở công ty thẻ BHYT hết hạn thì đóng mới theo đối tượng nào?

Nghỉ việc ở công ty thẻ BHYT hết hạn thì đóng mới theo đối tượng nào?

Tôi hiện đang sử dụng bảo hiểm y tế của công ty, sắp tới hết hạn hợp đồng tôi sẽ nghỉ việc. Vì vậy, để phòng ngừa bất trắc, tôi định mua BHYT tự nguyện trong quá trình tìm kiếm việc làm mới. Vậy khi đến mua bảo hiểm, tôi phải mua theo đối tượng mới hay đưa số thẻ bảo hiểm đang dùng để người ta gia hạn cho tôi? Ngoài ra, tôi cũng định gia hạn thẻ BHYT cho một người thân trong gia đình, vậy lúc đóng tiền cho cả 2, tôi có được hưởng mức giá ưu đãi 2 người hay không? Mong sớm nhận được hồi âm, xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tếTheo đối tượng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về đối tượng đóng BHYT

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này”

Như vậy, bạn nghỉ việc công ty và thẻ của bạn hết hạn nhưng bạn không tiếp tục đi làm và dự định tham gia BHYT hộ gia đình. Theo quy định bạn không được đóng BHYT theo thẻ cũ nữa mà sẽ được cấp thẻ BHYT theo đối tượng mới là hộ gia đình.

Về mức đóng BHYT

Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính”.

Theo đối tượng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, bảo hiểm y tế theo đối tượng hộ gia đình sẽ được tính giảm mức phí đóng trên số người mua tại thời điểm tham gia BHYT. Nếu bạn mua cho 2 người thì số tiền của người thứ 2 số tiền sẽ bằng 70% mức của người thứ nhất. Với mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng thì bạn cần đóng 62.550 đồng/tháng; người thân của bạn đóng 43.785 đồng/tháng; đóng theo định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

Khám, chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay