Cấp thẻ BHYT cho người có công với cách mạng theo quy định pháp luật

Cấp thẻ BHYT cho người có công với cách mạng theo quy định pháp luật

Anh trai tôi là người có công với cách mạng thì tôi có được cấp thẻ BHYT không ạ? Nhân tiện cho tôi hỏi sao tôi thấy cùng là người có công với cách mạng mà có người được cấp thẻ bhyt mã CC mà có người lại được cấp theo mã CK thế ạ?Có công với cách mạng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến vấn đề cấp thẻ BHYT cho người có công với cách mạng; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về cấp thẻ BHYT cho người có công:

Căn cứ Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

k) Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định tại điểm i khoản này”.

Bên cạnh đó, theo Điều 2 Thông tư 25/2016/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

2. Thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tui hoặc từ đủ 18 tui trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

b) Con liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng”.

Như vậy, trường hợp của bạn là em trai/em gái thì không được xác định là thân nhân của người có công với cách mạng theo quy định pháp luật. Do đó, bạn không được cấp thẻ BHYT theo đối tượng là thân nhân của người có công.

Có công với cách mạng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về mã thẻ BHYT đối với người có công:

Căn cứ Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

c) Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

– CC: Người có công với cách mạng, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

– CK: Người có công với cách mạng theo quy định pháp luật về người có công với cách mạng, trừ các đối tượng được cấp mã CC“.

Theo đó, không phải người có công nào cũng có mã số thẻ BHYT giống nhau, mà căn cứ vào người đó thuộc nhóm người có công với cách mạng nào thì sẽ có mã thẻ BHYT tương ứng quy định trên.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề cấp thẻ BHYT cho người có công với cách mạng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Con liệt sỹ đi làm thì đóng BHYT theo đối tượng nào?

Cấp cứu ở bệnh viện khác trong thẻ BHYT có được thanh toán chi phí?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay