Có được tiếp tục đóng BHYT theo thẻ cũ đã có không?

Có được tiếp tục đóng BHYT theo thẻ cũ đã có không?

Tôi đã công tác tại cơ quan nhà nước và đóng bảo hiểm y tế đến tháng 2/2019 thì tôi về nghỉ công tác, thẻ BHYT được xác định 5 năm liên tục từ 2015. Đến nay tôi muốn đóng BHYT tiếp tục theo thẻ đã có, có được không hay phải mua thẻ BHYT mới tại phường xã?Tư vấn bảo hiểm y tếĐóng BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin tư vấn về bảo hiểm y tế cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 15 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định về phương thức đóng BHYT như sau:

1. Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương, tiền công của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 1 và Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.”

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Đóng BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Theo quy định trên, bạn hiện nay không tiếp tục đi làm và không thuộc đối tượng đóng BHYT do người sử dụng lao động đóng nên bạn không được đóng BHYT tiếp tục theo thẻ cũ. Bạn có thể tham gia đóng BHYT tự nguyện theo hình thức hộ gia đình nếu có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Nếu thời gian tham gia BHYT của bạn không bị gián đoạn quá 03 tháng thì bạn vẫn được tính là tham gia BHYT 05 năm liên tục.

Kết luận

Tóm lại, bạn không được đóng BHYT theo thẻ cũ mà phải mua thẻ BHYT mới theo hình thức hộ gia đình quy định tại Điều 5Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Khi tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng mức quyền lợi nào?

Tham gia BHYT tự nguyện cần đáp ứng yêu cầu gì không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay