Không kịp mua thẻ BHYT tự nguyện có bị mất thời điểm 5 năm liên tục?

Không kịp mua thẻ BHYT tự nguyện có bị mất thời điểm 5 năm liên tục?

Cho tôi hỏi 30/5 này tôi sẽ nghỉ việc ở công ty. Vậy thẻ BHYT của tôi bao giờ thì hết hạn? Nếu thẻ BHYT hết hạn mà tôi không biết và không kịp mua thẻ BHYT tự nguyện ngay sau đấy thì tôi bị mất thời điểm 5 năm liên tục không?Tư vấn bảo hiểm y tếThời điểm 5 năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về thời điểm thẻ BHYT hết hạn

Căn cứ vào Điều 50Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau :

Điều 50. Trách nhiệm của người tham gia, đơn vị, Đại lý thu

2.Trách nhiệm của đơn vị, Đại lý thu

2.1. Đơn vị

a) Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

Mặt khác tại Điều 9Công văn 1734/BHXH-QLT quy định

“9.7. Khi có phát sinh giảm người lao động, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH qua hệ thống giao dịch điện tử ngay trong tháng (tính đến ngày cuối cùng của tháng đó). Nếu báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng giảm thì phải đóng hết giá trị thẻ BHYT của tháng kế tiếp và thẻ có giá trị sử dụng hết tháng đó. Cơ quan BHXH không thu hồi thẻ các trường hợp báo giảm.”

Như vậy, phải căn cứ vào thời điểm báo giảm từ công ty để xác định thời điểm thẻ BHYT của bạn hết hạn. Nếu công ty báo giảm trong thời gian từ ngày 01/5 cho đến ngày 31/5 thì thẻ BHYT hết hạn vào ngày 1/6. Nếu công ty báo giảm sau ngày 31/5 thì công ty sẽ phải đóng BHYT cho tới hết tháng 6, do đó thẻ BHYT của bạn sẽ có giá trị đến hết tháng 6.

Thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục

Căn cứ Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Thời điểm 5 năm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, sau khi thẻ BHYT hết hạn, trong vòng 3 tháng bạn mua thẻ BHYT tự nguyện thì vẫn được tiếp tục tính thời điểm 5 năm liên tục như cũ. Nếu quá 3 tháng kể từ khi thẻ BHYT ở công ty hết hạn, bạn mới mua thẻ BHYT tự nguyện thì sẽ tính lại thời điểm đủ 5 năm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

Đối tượng tham gia và mức đóng BHYT tự nguyện

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay