Điều kiện chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến

Điều kiện chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến

Mẹ tôi bị bệnh tim và đang điều trị tại bệnh viện bệnh viện Bạch Mai. Nhưng tôi nghe mọi người nói bệnh viện Việt Đức tốt hơn nên tôi xin bệnh viện Bạch Mai chuyển tuyến nhưng bệnh viện không đồng ý. Bệnh viện Bạch Mai trả lời là không đủ điều kiện chuyển người bệnh nếu có chuyển thì cũng là chuyển theo yêu cầu của gia đình nghĩa là sao ạ? Vì tôi thấy 2 bệnh viện này đều là tuyến trung ương mà.Tư vấn bảo hiểm y tếĐiều kiện chuyển người bệnh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

3. Điều kiện chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến:

a) Bệnh không phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đủ điều kiện chẩn đoán và điều trị;

b) Bệnh phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến dự kiến chuyển đến đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt.

5. Các trường hợp chuyển người bệnh theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển đúng tuyến. Các trường hợp chuyển người bệnh không theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển vượt tuyến.”

Điều kiện chuyển người bệnh

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Theo quy định trên, phải đáp ứng các điều kiện chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến sau đây mới được coi là chuyển đúng tuyến:

+ Bệnh không phù hợp với danh mục kỹ thuật của bệnh viện tuyến trung ương đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh viện không đủ điều kiện chẩn đoán và điều trị;

+ Bệnh phù hợp với danh mục kỹ thuật của bệnh viện dự kiến chuyển đến.

Mẹ bạn bị bệnh tim, trường hợp bệnh này phù hợp với danh mục kỹ thuật của bệnh viện Bạch Mai hoặc bệnh viện Bạch Mai không đủ điều kiện chẩn đoán, điều trị thì mẹ bạn không đủ điều kiện để chuyển đúng tuyến khi chuyển sang bệnh viện Việt Đức.

Nếu gia đình bạn vẫn muốn chuyển mẹ bạn sang bệnh viện Việt Đức thì bệnh viện giải quyết chuyển tuyến theo yêu cầu của người bệnh và được coi là chuyển vượt tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Điều kiện để chuyển tuyến điều trị từ BV tỉnh lên BV trung ương

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay