Giá trị sử dụng thẻ BHYT khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Giá trị sử dụng thẻ BHYT khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp 5 tháng nên cũng được cơ quan bảo hiểm cấp cho 1 thẻ bhyt nhưng tôi không biết thẻ này được sử dụng đến bao giờ. Sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp xong tôi định ký hợp đồng 2 năm với công ty xây dựng thì có phải đóng bhyt ở công ty không ạ?Sử dụngTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, thời hạn sử dụng thẻ BHYT

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

1.Đối với đối tượng quy định tại khoản 6 Điều 2, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền”.

Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 23 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 23. Cấp và thu hồi thẻ bảo hiểm y tế

2.Thu hồi thẻ bảo hiểm y tế

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động không được hưởng bảo hiểm y tế và phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.”

Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế của bạn có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi bạn bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì khi đó thẻ bảo hiểm y tế cũng không còn giá trị sử dụng. Lúc ấy bạn phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, tham gia BHYT ở công ty

Căn cứ Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1.Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

Sử dụng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, khi bạn tham gia hợp đồng lao động 2 năm, thì bạn sẽ tham gia BHYT với đối tượng là người lao động. Lúc này, công ty sẽ thực hiện thủ tục báo tăng lao động, và đóng BHYT cho bạn.

Kết luận:bạn làm việc ở công ty bắt buộc phải đóng BHYT.

 Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Nhận thẻ Bảo hiểm Y tế khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay