BHYT có thanh toán chi phí khi khám chữa bệnh trái tuyến?

BHYT có thanh toán chi phí khi khám chữa bệnh trái tuyến?

Tôi có thẻ BHYT do cơ quan cấp, nơi KCB ban đầu là bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức. Tôi có răng số 8 mọc lệch nằm ngang nên tôi rất đau. Nếu tôi tự đến bệnh viện răng hàm mặt trung ương để nhổ răng thì được thanh toán chi phí thế nào?Tư vấn bảo hiểm y tếThanh toán chi phí

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Về câu hỏi BHYT có thanh toán chi phí khi khám chữa bệnh trái tuyến?; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 22 và Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.”

Thanh toán chi phí

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Theo quy định trên, khi đi khám chữa bệnh không đúng tuyến thì BHYT chi trả 32% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương. Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đi nhổ răng số 8 nhưng bạn không nói rõ trong trường hợp này bạn có được bác sĩ chỉ định hay không nên quyền lợi bảo hiểm y tế của bạn được giải quyết như sau:

– Nếu bạn đi nhổ răng số 8 thuộc trường hợp bệnh lý tức là đi chụp khám và nhổ răng theo chỉ định của bác sỹ và điều trị nội trú thì bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 32% chi phí điều trị.

– Nếu bạn đi nhổ răng số 8 không theo chỉ định của bác sỹ, sử dụng dịch vụ thẩm mỹ răng thì dù bạn điều trị nội trú hay ngoại trú sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi chữa bệnh trái tuyến

Quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay