Bị tai nạn không mang thẻ BHYT được thanh toán như thế nào?

Bị tai nạn không mang thẻ BHYT được thanh toán như thế nào?

Em tôi đang bị tai nạn và phải nhập viện điều trị tại nơi KCB ban đầu. Nhưng lúc nhập viện không mang theo thẻ BHYT thì có được thanh toán 80% chi phí điều trị không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếKhông mang thẻ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Trường hợp có xác nhận cấp cứu của cơ sở khám, chữa bệnh:

Theo Khoản 2 Điều 28 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.”

Như vậy, trong trường hợp có xác nhận cấp cứu và xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện thì em bạn được hưởng theo mức đúng tuyến là 80% chi phí khám, chữa bệnh thuộc danh mục BHYT chi trả.

Trường hợp không có xác nhận cấp cứu của cơ sở khám, chữa bệnh:

Theo Khoản 2 Điều 31 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

b) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này;”

Như vậy, trong trường hợp em bạn không mang theo thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh thì được cơ quan BHYT thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh theo trường hợp khám chữa bệnh không đúng thủ tục.

Không mang thẻ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Trong trường hợp này mức thanh toán quy định tại Khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 ln mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đi với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.”

Như vậy, em của bạn điều trị nội trú nên được thanh toán chi phí KCB tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở, tương đương 695.000 đồng khi không có xác nhận tình trạng cấp cứu.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về bị tai nạn không mang thẻ BHYT được thanh toán như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay