Điều kiện để chuyển tuyến điều trị từ BV tỉnh lên BV trung ương

Điều kiện để chuyển tuyến điều trị từ BV tỉnh lên BV trung ương

Chồng tôi bị sỏi thận nặng hiện tại đang điều trị tại bệnh viện tỉnh nhưng tôi thấy mãi không khỏi. Gia đình tôi muốn chuyển chồng tên bệnh viện trung ương để chữa nhưng bên bệnh viện tỉnh trả lời là không đủ điều kiện. Vậy thế nào mới đủ điều kiện chuyển tuyến ạ? Nếu gia đình tôi tự ý đưa chồng tôi lên bệnh viện trung ương chữa thì có được thanh toán chi phí chữa không?Chuyển tuyến

 Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về điều kiện chuyển tuyến:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT  như sau:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt. Nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).”

Như vậy, pháp luật có quy định cụ thể những điều kiện để được chuyển tuyến khám chữa bệnh. Với trường hợp của bạn, bệnh viện tuyến tỉnh sẽ căn cứ vào tình trạng thực tế. Nếu chồng bạn đáp ứng được một trong các điều kiện nêu trên, được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến thì bạn mới được cấp giấy chuyển tuyến.

Chuyển tuyến

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về chi phí KCB khi tự ý chuyển tuyến:

Theo khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;”

Như vậy, nếu gia đình bạn tự ý chuyển chồng bạn lên tuyến trung ương chữa bệnh thì được thanh toán chi phíđiều trị nội trú. Mức thanh toán là 40% mức hưởng bảo hiểm y tế chữa bệnh đúng tuyến.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về điều kiện để chuyển tuyến điều trị từ BV tỉnh lên BV trung ương. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT,bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay