Không mang thẻ BHYT khi cấp cứu có được thanh toán trực tiếp không?

Không mang thẻ BHYT khi cấp cứu có được thanh toán trực tiếp không?

Bố tôi bị tai nạn được đưa vào cấp cứu (có xác nhận trong hồ sơ) tại bệnh viện Chợ Rẫy mà thẻ BHYT hộ gia đình lại ghi nơi KCB ban đầu là bệnh viện Thống Nhất và lúc vào viện bố tôi không mang theo thẻ BHYT. Trường hợp của bố tôi có được BHYT thanh toán phần chi phí nào không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếKhông mang thẻ BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến vấn đề không mang thẻ BHYT khi cấp cứu có được thanh toán trực tiếp không?; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo him y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh.”

Không mang thẻ BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, đối với trường hợp đi cấp cứu không mang thẻ BHYT của bố bạn, bố bạn được thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả của BHYT nếu trước khi ra viện bố bạn xuất trình được thẻ BHYT. Còn nếu trường hợp bố bạn không xuất trình được thẻ BHYT thì không được BHYT thanh toán chi phí KCB.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức thanh toán trực tiếp khi khám, chữa bệnh tại tuyến trung ương

Phân biệt mức hưởng quyền lợi giữa người có thẻ BHYT mã CC và CB

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay