Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện

Tổng đài cho tôi hỏi đầu năm nay tôi có mua thẻ BHYT tự nguyện ở phường mà chưa sử dụng. Nhưng vừa rồi tôi có đi làm ở 1 công ty và công ty bảo tôi vẫn phải đóng BHYT ở công ty thì có đúng không? Nếu đóng ở công ty thì tôi có được hoàn trả tiền mua BHYT ở phường được không?



Hoàn trả tiềnTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về đóng BHYT khi thuộc nhiều đối tượng:

Căn cứ tại  Điều 12 và Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”

Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Theo đó, bạn thuộc 2 đối tượng tham gia BHYT là nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng và nhóm tham gia theo hộ gia đình. Do nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng xếp đầu tiên nên bạn sẽ tham gia đóng BHYT theo đối tượng này tại công ty. Vậy nên, công ty yêu cầu bạn đóng BHYT là có cơ sở.

Hoàn trả tiền

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về hoàn trả tiền đóng BHYT tự nguyện:

Căn cứ tại điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);”

Như vậy, trường hợp bạn đi làm và tham gia BHYT ở công ty thì bạn sẽ được hoàn trả lại số tiền đóng BHYT tự nguyện dựa theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Sinh con tại bệnh viện trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay