Mức thanh toán trực tiếp khi khám, chữa bệnh tại tuyến trung ương

Mức thanh toán trực tiếp khi khám, chữa bệnh tại tuyến trung ương

Tôi vừa rồi có đến bệnh viện tư nhân tuyến trung ương mà không có hợp đồng BHYT để điều trị nội trú hết 4 triệu đồng. Tôi nghe nói tôi được thanh toán lại số tiền này đúng không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếTrung ương

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh:

Theo Khoản 2 Điều 31Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

Như vậy, trong trường hợp bạn đi khám, chữa bệnh tại cơ sở không có hợp đồng KCB BHYT thì được tổ chức BHXH thanh toán trực tiếp chi phí KCB theo quy định.

Về mức thanh toán:

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

3. Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trung ương và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 2,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.”

Trung ương

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, khi bạn đến bệnh viện tư nhân tuyến trung ương không có hợp đồng KCB BHYT để khám, chữa bệnh nội trú thì bạn được tổ chức BHXH thanh toán trực tiếp chi phí KCB trong trong phạm vi được hưởng và mức hưởng. Tuy nhiên, mức thanh toán trong trường hợp này tối đa không quá 2,5 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.390.000). Có nghĩa là bạn chỉ được thanh toán trực tiếp tối đa 3.475.000 đồng.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về mức thanh toán trực tiếp khi khám, chữa bệnh tại tuyến trung ương. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay