Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên

Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên

Tôi là cựu chiến binh được cấp thẻ BHYT với mã CB2. Tôi đang chữa đau cột sống ở bệnh viện quận và được chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh. Tôi nghe nói về việc người bệnh được hỗ trợ chi phí vận chuyển. Vậy tôi được hỗ trợ cụ thể thế nào vậy?Chi phí vận chuyển

Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 và Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

4. Cựu chiến binh

Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 47, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

b) Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.

2. Mức thanh toán chi phí vận chuyển:

a) Trường hợp sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định chuyển tuyến thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và về cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó theo mức bng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh…

b) Trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyn một chiu (chiều đi) cho người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyn người bệnh lên tuyến trên…”

Chi phí vận chuyển

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, theo quy định, khi bạn là cựu chiến binh đang điều trị nội trú và được chuyển tuyến từ bệnh viện quận lên bệnh viện tỉnh thì bạn đủ điều kiện để được thanh toán chi phí vận chuyển. Cụ thể mức hỗ trợ như sau:

  • Sử dụng phương tiện vận chuyển của bệnh viện: quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và chiều về cho bệnh viện quận. Cụ thể là tính 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế từ bệnh viện quận lên bệnh viện tỉnh và giá xăng tại thời điểm chuyển tuyến.
  • Không sử dụng phương tiện vận chuyển của bệnh viện: quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển chiều đi cho bạn. Cụ thể là tính 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế từ bệnh viện quận lên bệnh viện tỉnh và giá xăng tại thời điểm chuyển tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay