Không có giấy chuyển tuyến có được hưởng BHYT trái tuyến không?

Không có giấy chuyển tuyến có được hưởng BHYT trái tuyến không?

Em chào anh/ chị, em có một câu hỏi như sau. Chồng em trên đường đi làm về thì bị xe chạy ngược chiều đâm vào và bị bay mất một ngón chân. Gia đình em đã đưa thẳng chồng em ra viện Việt Đức Hà Nội với hy vọng để nối ngón chân lại, nhưng ra đấy họ khám chiếu chụp và kết luận là không làm nối được, vậy lên chỉ làm tiểu phẫu thuật cắt bỏ ngón chân ấy và được về nhà luôn. Chồng em tham gia BHYT hơn 5 năm được hưởng mức trái tuyến khi không có giấy chuyển tuyến không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếGiấy chuyển tuyến

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

 3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Giấy chuyển tuyến

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, theo quy định trên chồng bạn đi khám chữa bệnh ở bệnh viện Việt Đức không có giấy chuyển tuyến là trái tuyến trung ương. Tuy nhiên, chồng bạn không phải điều trị nội trú mà về luôn trong ngày nên chồng bạn không được hưởng quyền lợi của BHYT.

Kết luận

Tóm lại, chồng của bạn đến bệnh viện Việt Đức, không phải là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu nhưng không có giấy chuyển tuyến và cũng không được chỉ định điều trị nội trú thì sẽ không được hưởng quyền lợi BHYT.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức hưởng BHYT khi khám trái tuyến tại bệnh viện Nhiệt Đới

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay