Sinh con tại nơi mua BHYT trước khi chuyển khẩu

Sinh con tại nơi mua BHYT trước khi chuyển khẩu

Năm 2018 em có mua bảo hiểm y tế tại Thanh Hóa hạn sử dụng là cuối tháng 10/2019. Hiện tại em đã lấy chồng và chuyển khẩu về Đắk Lắk. Vậy giờ em về Thanh Hóa sinh thì có được hưởng quyền lợi bảo hiểm không ạ. Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến khám chữa bệnh tại nơi mua BHYT trước khi chuyển khẩu; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. 

…….

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

Như vậy, theo thông tin cung cấp chưa nói cụ thể nơi bạn đăng ký KCB ban đầu. Do đó, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

  • Nếu bạn sinh tại nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ thì bạn được hưởng 80% chi phí KCB thuộc danh mục BHYT chi trả;
  • Nếu bạn đi khám không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu thì bạn được hưởng mức: 32% chi phí điều trị nội trú tại tuyến trung ương, 48% chi phí điều trị nội trú tại tuyến tỉnh, 80% chi phí KCB tại tuyến huyện thuộc danh mục BHYT chi trả.

Trên đây là bài tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức hưởng BHYT khi đi KCB khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay