Mức hưởng khi chuyển tuyến theo yêu cầu của người bệnh

Mức hưởng khi chuyển tuyến theo yêu cầu của người bệnh

Bố tôi đến điều trị bệnh lao ở bệnh viện tỉnh (nơi KCB ban đầu) nhưng gia đình tôi thấy cơ sở ở đây không đảm bảo nên muốn chuyển bố tôi lên bệnh viện trung ương. Bệnh viện tỉnh có cấp cho 1 giấy chuyển tuyến nhưng khoanh vào ô theo yêu cầu của người bệnh thì mức thanh toán chi phí bố tôi được hưởng là bao nhiêu?Tư vấn bảo hiểm y tếChuyển tuyến theo yêu cầu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

5. Các trường hợp chuyển người bệnh theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển đúng tuyến. Các trường hợp chuyển người bệnh không theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển vượt tuyến.

Trường hợp người bệnh không đáp ứng điều kiện chuyển tuyến theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này nhưng người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh vẫn yêu cầu chuyển tuyến thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giải quyết cho người bệnh chuyển tuyến để bảo đảm quyền lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi chuyển người bệnh đi phải cung cấp thông tin để người bệnh biết về phạm vi quyền lợi và mức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh không theo đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

Như vậy, bệnh viện tỉnh cấp cho 1 giấy chuyển tuyến nhưng khoanh vào ô theo yêu cầu của người bệnh nghĩa là bố bạn đã không đáp ứng đủ điều kiện chuyển đúng tuyến theo quy định trên. Việc chuyển tuyến của bố bạn là chuyển vượt tuyến.

Theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;”

Chuyển tuyến theo yêu cầu

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, bố bạn sẽ được BHYT thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Chuyển tuyến chữa bệnh có được thanh toán phí di chuyển không?

Có mã K1 trên thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh trái tuyến hưởng mức nào?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay