Người lao động nghỉ làm điều trị bệnh dài ngày có đóng BHYT ở công ty?

Người lao động nghỉ làm điều trị bệnh dài ngày có đóng BHYT ở công ty?

Công ty tôi có một lao động bị suy tuyến giáp nên phải nghỉ làm dài ngày không đi làm được thì người này và công ty có phải đóng BHYT ở công ty không? Nếu không đóng thì có được hưởng BHYT không?Đóng BHYT ở công ty

Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Về vấn đề người lao động nghỉ làm điều trị bệnh dài ngày có phải đóng BHYT ở công ty chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Căn cứ Khoản 9 Công văn 1734/BHXH-QLT quy định:

“9. Quy định về cấp và quản lý thẻ BHYT

9.6. Người lao động nghỉ ốm đau dài ngày hoặc nghỉ hưởng chế độ hưu trí, thẻ BHYT đã cấp tiếp tục được sử dụng đến hết tháng đơn vị có báo giảm. Cơ quan BHXH căn cứ danh sách báo giảm để lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mu D03-TS) theo đối tượng ốm đau dài ngày hoặc đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng từ ngày đầu của tháng kế tiếp của tháng báo giảm.

9.7. Khi có phát sinh giảm người lao động, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH qua hệ thống giao dịch điện tử ngay trong tháng (tính đến ngày cuối cùng của tháng đó). Nếu báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng giảm thì phải phải đóng hết giá trị thẻ BHYT của tháng kế tiếp và thẻ có giá trị sử dụng hết tháng đó. Cơ quan BHXH không thu hồi thẻ các trường hợp báo giảm.

Ví dụ: Người lao động thôi việc 28/07/2017, đơn vị báo giảm vào ngày 01/08/2017 thì đóng BHYT hết tháng 8/2017; không đóng BHXH, BHTN tháng 8/2017.

Đóng BHYT ở công ty

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Do đó người lao động bị suy tuyến giáp thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày ban  hành kèm theo  Thông tư số 46/2016/TT-BYT. Như vậy, người lao động nghỉ quá 14 ngày làm việc trong tháng thì không cần phải đóng BHYT và được hưởng BHYT hết tháng công ty báo giảm. Tháng tiếp theo được BHXH cấp thẻ BHYT trong thời gian điều trị bệnh dài ngày còn lại.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề người lao động nghỉ làm điều trị bệnh dài ngày có phải đóng BHYT ở công ty. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Chế độ ốm đau trong thời gian chờ chấm dứt hợp đồng lao động

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay