Sảy thai nghỉ 14 ngày có phải tự đóng bảo hiểm y tế ở công ty không?

Sảy thai nghỉ 14 ngày có phải tự đóng bảo hiểm y tế ở công ty không?

Tôi bị sảy thai nên nghỉ 14 ngày theo chỉ định của bác sĩ thì tôi có phải tự đóng bảo hiểm y tế ở công ty không ạ? Xin cảm ơn ạTư vấn bảo hiểm y tếNghỉ 14 ngày

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Nghỉ 14 ngày

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trường hợp bạn bị sảy thai nên nghỉ 14 ngày theo chỉ định của bác sĩ thì có 2 trường hợp như sau:

-Nếu 14 ngày bạn nghỉ không phải là 14 ngày làm việc trong tháng mà còn bao gồm cả ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ thì bạn vẫn phải đóng BHYT ở công ty.

-Nếu 14 ngày bạn nghỉ là 14 ngày làm việc trong tháng thì bạn và công ty không phải đóng BHYT nhưng bạn vẫn được hưởng BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Trường hợp này BHYT do cơ quan BHXH đóng cho bạn.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề sảy thai nghỉ 14 ngày có phải tự đóng bảo hiểm y tế ở công ty không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua email có tính phí

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay