Chậm đóng tiền bảo hiểm y tế thì có bị làm sao không?

Chậm đóng tiền bảo hiểm y tế thì có bị làm sao không?

Chậm đóng tiền bảo hiểm y tế thì có bị làm sao không? Thẻ bhyt tự nguyện của bố tôi hết hạn vào ngày 1/1 nhưng đến ngày 3/5 bố tôi mới đi đóng tiền thì giá trị sử dụng của thẻ có bị ảnh hưởng không? Bố tôi đã mua bhyt tự nguyện đến nay đã 7 năm rồi nhưng hôm được cấp thẻ mới lại thấy thời điểm 5 năm liên tục tận 2025. Như thế có phải do bên bảo hiểm in sai ngày không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếChậm đóng tiền

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về việc chậm đóng tiền bảo hiểm y tế:

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

8. Đối với đối tượng khác, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 4, Điều 5 và 6 Nghị định này tham gia bảo hiểm y tế ln đu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 của Luật bảo hiểm y tế.”

Bên cạnh đó, tại Khoản 3 Điều 16 của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Như vậy, thẻ BHYT của bố bạn hết hạn từ ngày 1/1 nhưng đến ngày 3/5 mới đi đóng tiền thì thẻ sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền do thuộc trường hợp tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên.

Về thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ bảo hiểm y tế:

Theo tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Chậm đóng tiền

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp của bố bạn, mặc dù đã mua BHYT 7 năm, tuy nhiên do thẻ bị gián đoạn quá 3 tháng nên thời điểm tham gia BHYT liên tục sẽ được tính lại. Do đó thời điểm tham gia 5 năm liên tục của bố bạn phải đến năm 2025.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về chậm đóng tiền bảo hiểm y tế thì có bị làm sao không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua email có tính phí

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay