Khi bị mất thẻ BHYT muốn cấp lại thẻ phải làm thế nào?

Khi bị mất thẻ BHYT muốn cấp lại thẻ phải làm thế nào?

Tôi là cán bộ hưu trí nơi đăng ký khám chữa bệnh Bệnh viện Hữu nghị, do đi lại xa nên tôi đã làm thủ tục chuyển về bệnh viện Giao thông vận tải TW, nhưng khi cần đi khám thìđể đâu không tìm thấy nữa. Vậy tôi muốn được cấp lại thẻ BHYT thì phải làm thế nào? Tư vấn bảo hiểm y tếCấp lại

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Về vấn đề của bạn liên quan đến cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

1Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.”

Như vậy, trong trường hợp bạn nếu bạn làm mất thẻ BHYT, không tìm thấy nữa thì bạn sẽ được cấp lại theo quy định của pháp luật. Hồ sơ cấp lại thẻ BHYT được quy định tại Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế gồm:

“4.1. Thành phần hồ sơ (1 bộ):

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

b) Thẻ BHYT (trường hợp hỏng hoặc thay đổi thông tin);

c) Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ cấp lại, đổi thẻ BHYT (Mục II, III Phụ lục 03 đối với trường hợp thay đổi thông tin).

Cấp lại

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Theo quy định trên, nếu bạn muốn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế thì bạn cần làm hồ sơ gồm các giấy tờ: tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS, 01 bản/người). Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên rồi nộp cho cơ quan bảo hiểm nơi bạn đăng ký tham gia bảo hiểm y tế để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tư vấn của bạn về việc làm thế nào để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nghỉ thai sản có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề vướng mắc về bảo hiểm y tế; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay