Có thẻ BHYT cận nghèo đi làm công ty có phải đóng BHYT nữa không?

Có thẻ BHYT cận nghèo đi làm công ty có phải đóng BHYT nữa không?

Em có bảo hiểm y tế cận nghèo do em đóng 1 phần tiền và nhà nước đóng 1 phần tiền. Giờ em đi làm ở công ty và lại phải đóng thêm 1 xuất bảo hiểm y tế ở đó thì có đúng không ạ? Phần đóng bảo hiểm y tế hộ cận nghèo của em có được trả lại không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếĐi làm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về đối tượng tham gia BHYT

Căn cứ theo như quy định tại Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế  khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Bên cạnh đó, Điểm a Khoản 1 và Điểm a Khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;”

Theothông tin bạn cung cấp, bạn thuộc hai đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là người lao động khi bạn đi làm ở công ty và là hộ gia đình cận nghèo. Như vậy, bạn sẽ đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 là người lao động khi bạn đi làm.  Tuy nhiên, mức quyền lợi về bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được hưởng theo mức quyền lợi cao nhất theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 là 95% chi phí khám chữa bệnh khi đi đúng tuyến.

Đi làm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về vấn đề trả lại tiền đóng BHYT

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

Như vậy, trường hợp của bạn là tham gia đóng BHYT theo đối tượng mới có số thứ tự ưu tiên cao hơn là người lao động nên bạn được trả lại tiền BHYT đã đóng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

Mất thì gia đình có được nhận lại tiền BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay