Trong thời gian thử việc, công ty có phải đóng BHYT không?

Trong thời gian thử việc, công ty có phải đóng BHYT không?

Trong thời gian thử việc, công ty có phải đóng BHYT không? Em có thử việc ở một công ty xây dựng và em có được nhận lương thử việc. Em có được đóng BHYT trong thời gian thử việc không ạ?Thời gian thử việcTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Về vấn đề đóng BHYT trong thời gian thử việc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);”

Bên cạnh đó, Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian thử việc như sau:

“Điều 27. Thời gian thử việc

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”.

Thời gian thử việc

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên mới thuộc đối tượng đóng bảo hiểm y tế. Mặt khác, thời gian thử việc tối đa là 60 ngày. Do đó, trong thời gian thử việc mà chưa giao kết một hợp đồng lao động chính thức thì bạn không thuộc đối tượng tham gia BHYT và công ty của bạn sẽ không phải đóng BHYT cho bạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề đóng BHYT trong thời gian thử việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Ký hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thử việc có chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc liên quan đến BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay