Chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Tôi đóng bảo hiểm đủ 5 năm liên tục. Bản thân bị bệnh tiểu đường tháng nào cũng phải đi khám và phải chi trả thêm từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng. Tôi không hiểu đó là chi phí bao nhiêu phần trăm mong tổng đài giúp! Tư vấn bảo hiểm y tếChi phí

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác…;”

Bên cạnh đó, Điểm d Khoản 1 Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH thì:

“d) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) đối với các trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.”

Chi phí

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Theo quy định trên, người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục có số tiền chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tương đương số tiền 8.340.000 đồng theo mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP) và được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì kể từ lần khám chữa bệnh tiếp theo mà đi khám; chữa bệnh đúng tuyến sẽ được chi trả 100% chi phí điều trị nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Như vậy, trường hợp của bạn tuy đóng đủ 5 năm liên tục nhưng số tiền chi trả nhỏ hơn 6 tháng lương cơ sở nên bạn chưa được hưởng 100% chi phí điều trị. Chi phí bạn phải trả thêm từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng là chi phí 5% hoặc 20% còn lại mà bạn phải đồng chi trả với bảo hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay